Hotline: 0395456294

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại phân loại cách chữa, điều trị hiệu quả

Ngày đăng: 15-11-2019 14:23:40

Bệnh trĩ được xem là căn bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến ở nhiều đối tượng, Bệnh trĩ được chia làm hai loại trĩ nội và trĩ ngoại. Vậy làm thế nào để phân biệt bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cũng như cách chữa trị hiệu quả ra sao. Điều này sẽ được chúng tôi bật mí qua những nội dung của bài viết dưới đây.

Một số hiểu biết chung về bệnh trĩ

Theo dân gian bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom được gây ra bởi sự chèn ép của các tĩnh mạch dưới phần hậu môn, dẫn đến tình trạng sưng phồng và khó chịu cho người bệnh. Theo nhiều chuyên gia y tế bệnh trĩ sẽ được chữa trị sẽ được chữa trị dứt điểm và nhanh chóng nếu phát hiện sớm. Nhưng đa số trường hợp ngại vì bệnh nhạy cảm, không có thời gian đi khám cho nên thường xuyên để bệnh diễn biến nặng. 

Một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ được xác định là do:

 • Chế độ ăn uống ít chất xơ, uống ít nước làm cho tình trạng táo bón kéo dài
 • Tình trạng căng thẳng quá mức làm cho phần vùng hậu môn bị chèn ép dẫn đến tình trạng bệnh trĩ.
 • Phụ nữ mang thai và sau sinh cũng là một đối tượng có nguy cơ các mắc bệnh trĩ.
 • Do đặc thù công việc thường xuyên hạn chế vận động, đứng hoặc ngồi quá lâu làm cho lượng máu trong cơ thể, đặc biệt là vùng hậu môn kém lưu thông.
 • Mắc phải một số bệnh lý về hệ tiêu hóa cũng là một nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này.
 • Thói quen sinh hoạt xấu như rặn khi đi đại tiện, ăn nhiều thực phẩm cay nóng, sử dụng nhiều chất kích thích.
 • Một phần gây ra bởi tuổi tác, những người càng lớn tuổi hệ tiêu hóa kém thì càng dễ mắc bệnh trĩ.

Toàn bộ những nguyên nhân trên sẽ làm cho bệnh trĩ ngày càng gia tăng. Trong điều trị bệnh trĩ nhờ xác định được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp ta dễ dàng hơn trong quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Theo các chuyên gia về hậu môn trực tràng bệnh trĩ được phân chia làm hai loại đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Việc xác định được chính xác bệnh lý có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các bác sĩ đưa ra được phương pháp trị liệu thích hợp

Bệnh trĩ nội

Được xảy ra bên trong vùng hậu môn, với điểm xuất phát ở bên trên đường lược của vùng này. Ở cấp độ nhẹ trĩ nội thường không gây đau đớn và cũng không có hiện tượng chảy máu. Nếu để lâu các búi trĩ có thể to lên và chồi ra ngoài phần hậu môn, đây được gọi là sa búi trĩ.

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ nội bao gồm:

 • Đau rát phần hậu môn: Người bệnh có thể cảm thấy cộm, vướng víu và khó chịu tại vùng hậu môn. Nhưng trong giai đoạn đầu thường không có cảm giác đau đớn chỉ, đến khi bệnh phát triển ở những giai đoạn nặng thì các cơn đau với biểu hiện rõ.
 • Đại tiện thấy xuất hiện máu: Ban đầu tình trạng này chỉ được phát hiện ra nếu bạn để ý đến giấy vệ sinh, lượng máu ra rất ít, nhỏ giọt không gây cảm giác đau đớn hay khó chịu gì nhiều. Lâu dần nếu không chữa trị tình trạng này sẽ càng trầm trọng, khi lượng máu ra nhiều hơn, ở những giai đoạn cuối của bệnh máu đôi khi sẽ chảy thành tia. Gây nên cảm giác đau đớn, mệt mỏi, thường xuyên gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.
 • Búi trĩ sa ra khỏi vùng hậu môn: Trĩ nội nếu không chữa trị đến một giai đoạn nào đó nó có thể xảy ra hiện tượng sa búi trĩ. Ban đầu nó có thể tự thụt vào và chỉ xảy ra khi đi đại tiện. Nhưng lâu dần các búi trĩ này không thể tự co lại mà nó sẽ sa ra hẳn ngoài hậu môn.

Tiến trình phát triển của trĩ nội

 • Giai đoạn đầu tiên: Các búi trĩ hình thành và xuất hiện trong ống hậu môn
 • Giai đoạn thứ hai: Những búi trĩ sẽ sa ra ngoài và có thể tự co lên được
 • Giai đoạn thứ ba: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể tự co lên nếu không có sự hỗ trợ bên ngoài.
 • Giai đoạn đoạn bốn: Các búi trĩ này sa hẳn ra ngoài vùng hậu môn và không thể tự co lên được cả khi dùng tay.

Bệnh trĩ ngoại

Được xảy ra ở bên ngoài hậu môn, có vị trí xuất phát là bên dưới đường lược. Trĩ ngoại thì các dấu hiệu dễ dàng nhận biết hơn trĩ nội, nó thường gây cảm giác ngứa ngáy, sưng phồng hoặc đau rát bên trong khi đi đại tiện, đôi lúc còn có máu ứ đọng bên trong của hậu môn

Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ ngoại

 • Những nếp gấp xung quanh vùng hậu môn sưng to đây được xem là triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ ngoại. Hiện tượng này gây ra do việc vệ sinh không sạch sẽ khi đi đại tiện.
 • Hiện tượng nứt kẽ hậu môn là một trong những biểu hiện của bệnh trĩ ngoại. Nó được biểu hiện bởi các cục máu đông xuất hiện ở gần vùng hậu môn của người bệnh.
 • Trĩ ngoại để càng lâu thì búi trĩ càng sa ra ngoài và to lên gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho người mắc phải.

Tiến trình phát triển của bệnh trĩ ngoại

 • Giai đoạn đầu tiên: Búi trĩ được hình thành ngay bên ngoài vùng hậu môn. Đây là giai đoạn ban đầu nếu người bệnh phát hiện sớm và đến các cơ sở y tế .Thì từ đó bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả, an toàn và ít tốn kém nhất.
 • Giai đoạn thứ hai: Những búi trĩ phát triển to và các búi tĩnh mạch rối ở bên ngoài.
 • Giai đoạn thứ ba: Những búi trĩ này sẽ gây nên hiện tượng tắc vùng hậu môn, gây chảy máu và tắc mạch.
 • Giai đoạn bốn: Búi trĩ ngoại phát triển mạnh làm cho các triệu chứng sưng đau và viêm nhiễm.

Cách chữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại hiệu quả

Để quá trình chữa trị bệnh trĩ diễn ra dễ dàng và hiệu quả thì việc sớm phát hiện bệnh là điều cần thiết. Hiện nay nhờ sự phát triển của y học bệnh trĩ được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau, phù hợp với từng thể trạng bệnh nhân. Trong đó những cách thức được áp dụng phổ biến hiện nay được biết đến là.

Cách chữa trĩ nội hiệu quả

Đối với trĩ nội các chữa trị ở cấp độ 1 đến cấp độ 3 là sử dụng phương pháp nội khoa. Khi này bệnh trĩ nội còn đang trong tình trạng nhẹ, các búi trĩ chưa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Cho nên để điều trị trĩ nội ở giai đoạn này các bác sĩ thường sử dụng phương pháp nội khoa là sử dụng các loại thuốc. Trong đó những loại thuốc tiêu hóa, hỗ trợ triệu chứng táo bón sẽ được kê để giúp cho bệnh nhân chấm dứt tình trạng đại tiện khó. Ngoài ra các loại thuốc bôi trực tiếp lên búi trĩ cũng được sử dụng trong giai đoạn này.

Nếu cách chữa trị trĩ nội này không đem lại hiệu quả mà bệnh diễn biến nặng hơn. Thì các bác sĩ sẽ kiểm tra và xem xét tình trạng sau đó sử dụng những phương pháp ngoại khoa thích hợp nhất. Có thể là sử dụng các thủ thuật nhằm loại bỏ búi trĩ bằng những phương pháp hiện đại ngày nay.

Cách chữa trĩ ngoại hiệu quả

Để điều trị trĩ ngoại được hiệu quả việc đầu tiên là kiểm tra và xem xét tình trạng cũng như mức độ bệnh lý mà người bệnh mắc phải. Sau đó tùy thuộc vào thời kỳ của bệnh mà các y bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị bệnh trĩ ngoại hợp lý. Bệnh nhân ở giai đoạn đầu có thể sử dụng một số loại thuốc mà bác sĩ kê đơn nhằm chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả nhất. Các loại thuốc đó có thể là thuốc bôi và thuốc uống đó là cách điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ. Còn nếu bệnh ở mức độ nguy hiểm và cần phải can thiệp ngoại khoa nhằm loại bỏ búi trĩ thì điều này sẽ được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. 

Ngoài ra để điều trị bệnh trĩ ngoại được tốt nhất, nhiều người còn áp dụng cách làm co búi trĩ ngoại bằng những phương pháp dân gian như: sử dụng rau diếp cá, xông hơi hậu môn bằng lá trầu không, sử dụng dầu dừa để bôi trực tiếp lên búi trĩ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những phương pháp dân gian trong điều trị trĩ ngoại chưa được kiểm chứng. Để an toàn thì bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín và chất lượng để khám chữa kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Một số lời khuyên hữu ích trong điều trị bệnh trĩ 

 • Có chế độ ăn uống hợp lý: bổ sung nhiều chất xơ, uống đủ nước mỗi ngày 
 • Từ bỏ những thói quen xấu: rặn khi đại tiện, khắc phục tình trạng thường xuyên căng thẳng stress, không ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng và chất kích thích.
 • Tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ
 • Thường xuyên thăm khám để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình...

Hy vọng với những thông tin trên về vấn đề phân biệt bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cách chữa trị. Đã cho chúng ta thêm nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh vấn đề này. Để từ đó có phương pháp xử lý phù hợp nhất nếu gặp phải. 


zalo
0395456294